Cách chọn ghẹ ngon, tươi ngọt chắc thịt cực chuẩn

09/09/2020

Ghẹ là loại hải sản đặc trưng của hầu hết các vùng biển trên thế giới. Tại Việt Nam, đất nước hình chữ S với diện tích đường bờ biển dài ấn tượng. Chúng ta lại càng có nguồn hải sản dồi giàu, tươi ngon. Ghẹ cũng thế, mỗi khi du lịch hoặc công tác đến biển. Mấy ai có thể cưỡng lại được những con ghẹ thơm ngon được chế biến ngay khi vừa đánh bắt. Để vị tươi ngọt tinh túy của biển vẫn còn lưu giữ rõ rệt trong từng thớ thịt ghẹ khi tưởng thức. Tuy nhiên khi về với đất liền, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, việc tìm được ghẹ ngon quả thật không dễ.

 

Chọn loại ghẹ

 

Ghẹ tại Việt Nam dùng làm thực phẩm phổ biến nhất là ghẹ xanh, ghẹ đỏ và ghẹ ba chấm. Trong đó ghẹ ba chấm (ghẹ mặt trăng) là loại có giá thành rẻ nhất. Ghẹ khá nhỏ với kích thước chủ yếu khoảng 7-8 con/kg với giá 200.000/kg. Thịt ghẹ ba chấm không nhiều và ngọt bằng ghẹ xanh, ghẹ đỏ nên chủ yếu được chế biến hấp. Ghẹ ba chấm hấp bia, hấp nước dừa, hấp gừng tỏi, hấp coca,... đều là những món ăn ngon, bắt "mồi" trên bàn nhậu.

 

Ghẹ đỏ (ghẹ bông) là loại hải sản phổ biến tại Việt Nam. Ghẹ đỏ có kích thước to nhất trong ba loại ghẹ trên. Thịt nhiều và dai ngọt nên giá cũng cao hơn ghẹ ba chấm, khoảng 3 -4 con/ kg với giá bán khoảng 300.000/kg.

 

Ghẹ xanh được xếp vào loại "nhất phẩm" trong các loại ghẹ. Tuy kích thước nhỏ hơn ghẹ đỏ một chút. Nhưng hương vị dai ngọt, thịt nhiều và lượng dưỡng chất cao hơn hẳn nên rất được ưa chuộng. Ghẹ xanh trên thị trường được định giá và phân thành ba nhóm theo kích thước. Ghẹ I (3-4 con/kg), ghẹ II (5-6 con/kg) và ghẹ III (7-8 con/kg), ghẹ càng to thì giá càng cao và ngược lại.

 

Ghẹ ba chấm tươi sống
Ghẹ 3 chấm (ghẹ mặt trăng)
Ghẹ Đỏ - Hải Sản Phát Lợi
Ghẹ đỏ (ghẹ bông)
Ghẹ xanh

 

Thời điểm mua ghẹ

 

Theo kinh nghiệm của những người vùng biển, thời điểm mua ghẹ ngon phụ thuộc chủ yếu vào mùa nước. Thông thường, nên mua ghẹ vào những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng. Đây là thời điểm ghẹ nhiều, béo và chắc thịt. Ngược lai mua ghẹ vào giữa tháng là thời điểm ghẹ đang lột vỏ nên ít thịt, không ngon, khi nhấn thường óp.

 

 Chọn ghẹ tươi sống

 

Ghẹ cũng như các loại hải sản tươi sống khác. Một khi đã ngộp, trải qua thời gian dài bên ngoài không được bảo quản đúng cách sẽ phân hủy và sinh ra nhiều vi khuẩn. Việc ăn phải ghẹ đã phân hủy không chỉ khiến món ăn mất ngon. Mà còn gây ngộ độc thực phẩm, tổn hại sức khỏe. Bí quyết chọn ghẹ ngon là hãy cầm con ghẹ lên, lật ngửa. Sau đó dùng tay ấn vào ức ghẹ, nếu lún xuống là ghẹ không ngon. Ngược lại là ghẹ tươi sống, thịt chắc. Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát yếm ghẹ. Nếu yếm khít với thân là ghẹ chắc thịt, chưa sinh sản nhiều.

 

Dù biết cách tối ưu nhất vẫn là chọn hải sản sống. Nhưng ghẹ là loại hải sản có sức chống chịu kém. Khi ra khỏi môi trường sống từ 6-10 phút thì ghẽ sẽ ngộp ngay. Nên nếu buộc phải mua ghẹ đã chết, cách tốt nhất để nhận biết ghẹ còn tươi là hãy quan sát chân ghẹ. Nếu hơi cong và đàn hồi là còn tươi, nếu chân ghẹ thẳng đơ tức là ghẹ đã chết lâu rồi.

 

Cách lựa ghẹ ngon, cách sơ chế, bảo quản và khử tanh ghẹ đúng chuẩn

GHẸ CHẮC MẨY

 

Hải sản Giang Ghẹ

 

Nhà hàng hải sản Giang Ghẹ là địa điểm uy tín hàng đầu khi muốn thưởng thức hải sản sống tại Sài Gòn. Tại đây, các loại hải sản và những con ghẹ xanh ngon nhất đều được giữ sống trong bể oxy. Nên khi thực khách thưởng thức đều là những con ghẹ sống được bắt lên từ hồ, thịt dày, ngọt chắc cưc kỳ hấp dẫn. Đến với vựa hải sản Giang Ghẹ khách hàng có thể mua online giao tận nhà với chất lượng luôn được đảm bảo. Bên cạnh đó lựa chọn hải sản sống trực tiếp tại bể mua mang về hoặc yêu cầu món ăn hấp hẫn từ các đầu bếp giỏi của Giang Ghẹ cũng là lựa chọn tuyệt vời. 

 

Bài viết liên quan