Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả nhất

21/09/2022

Hải sản là một loại thức ăn rất tốt cho sức khỏe và nó có thể dễ dàng chế biến ra rất nhiều các món ăn ngon. Trong những chuyến du lịch, chúng ta thường rất dễ bắt gặp hải sản tươi ngon, bổ dưỡng trên đường và muốn mua chúng để đem về nhà thưởng thức cũng như làm quà. Tuy nhiên việc vận chuyển được hải sản tươi sống trên một quãng đường dài là không hề dễ dàng. Vì thế hôm nay hãy cùng Hải Sản Giang Ghẹ chúng tôi đi tìm hiểu về cách vận chuyển hải sản tươi sống hiệu quả nhất ngay nhé!

Chọn loại hải sản tươi sống tốt trước khi vận chuyển

Chọn loại hải sản tươi sống tốt trước khi vận chuyển

Điều đầu tiên bạn cần làm nếu muốn hải sản của mình còn được tươi sống khi vận chuyển đến nơi đó là phải chọn được những loại hải sản tươi tốt, khỏe mạnh. Sau đây là cách chọn lựa một số loại hải sản mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn.

- Cá: Bạn nên chọn những con cá còn đang bơi khỏe mạnh, có mang màu đỏ tươi, không bị thâm đen. Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào thịt của nó để kiểm tra độ tươi, nếu có sự đàn hồi ngay lại như trạng thái ban đầu thì chúng có độ tươi ngon cao.

- Tôm: Chọn tôm còn sống đang bơi, nhảy khỏe mạnh, có vỏ tươi bóng. Thân tôm cần trong suốt và mắt màu xanh để bảo đảm độ tươi ngon.

- Cua: Nên chọn cua có màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm xem nó có chắc chắn hay không. Nhờ vào yếm của nó mà ta có thể biết được là cua đực hay cái và có tươi ngon không. 

- Nghêu, ốc, sò: Với những con khỏe mạnh, khi đụng vào miệng chúng sẽ nhanh chóng đóng lại cũng như sẽ không hề có mùi tanh. Ngược lại với những con nghêu, sò, ốc miệng đã đóng lại và rất khó để cạy ra thì khả năng chúng đã chết và bạn cần tránh đem nó đi vận chuyển.

- Ghẹ: Ghẹ gạch còn tươi thường sẽ mang màu vàng và có yếm to, ghẹ thịt thì sẽ có yếm nhỏ và rất sắc. Khi ấn vào mà cảm thấy yếm cứng thì chắc chắn ghẹ sẽ tươi ngon và chắc thịt hơn so với loại yếm mềm.

Xem thêm: Hải sản sống các loại

Cách đóng gói và vận chuyển hải sản tươi sống đường dài

Việc vận chuyển hải sản đi một quãng đường dài và xa mà vẫn bảo đảm độ tươi ngon cho nó là rất khó khăn. Mỗi loại hải sản sẽ mang cách đóng gói cũng như kiểu vận chuyển khác nhau nhằm bảo đảm cho nó luôn được tươi ngon nhất. 

Cách đóng gói và vận chuyển hải sản tươi sống đường dài

Cách đóng gói

- Đối với cua: Cua là dạng hải sản sống lâu và có thể vận chuyển đi được xa nhất. Để vận chuyển được cua đến nơi mà vẫn còn tươi sống, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

+ Chuẩn bị thùng xốp mang kích thước thích hợp với số lượng cua bạn muốn vận chuyển. Thùng cần có nắp, được đục lỗ nhằm bảo đảm khí thở cho cua khi di chuyển (mặt đáy không được đục).

+ Tiếp đó bạn cần cho đá lạnh xuống đáy thùng rồi phủ một lớp khăn ẩm lên trên cho cua và đóng nắp thùng cũng như dán băng keo bịt chặt nắp thùng lại.

+ Khi di chuyển tránh không được để thùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 

- Đối với mực, cá, ốc, nghêu, sò: Đây là những loại hải sản rất dễ chết khi vận chuyển, vì vậy thông thường người ta phải ướp đá nhằm tránh để chết và giữ độ tươi ngon cho nó, dưới đây là cách để vận chuyển.

+ Chuẩn bị thùng xốp và rải một lớp đá xuống dưới đáy thùng.

+ Tiếp đó cho các loại hải sản sống muốn vận chuyển đó vào thùng.

+ Rải tiếp đá vào cho đến khi đầy thùng xốp.

+ Đóng nắp và bịt kín thùng lại đưa lên phương tiện vận chuyển. 

- Đối với ghẹ: Vì ghẹ không giống như cua và không có khả năng sống lâu nên để có thể vận chuyển nó tươi sống bạn cần làm theo cách sau.

+ Chuẩn bị một bịch nước lớn để cho ghẹ vào.

+ Bơm oxy vào trong bịch nước có ghẹ.

+ Cho bịch ghẹ vào thùng sau đó dán kín lại để đem vận chuyển.

Cách đóng gói

Phương thức vận chuyển

Sau khi đóng gói xong hải sản mà bạn cần chuyển đi một cách cẩn thận thì việc bạn cần làm tiếp theo là vận chuyển nó. Có rất nhiều phương thức vận chuyển hải sản thích hợp với nhiều điều kiện kinh tế khác nhau như vận chuyển bằng xe tải, tàu thuyền hay máy bay… phù hợp với lượng hải sản lớn dùng cho kinh doanh. Với trường hợp bạn đi du lịch và muốn mua hải sản về thưởng thức hay làm quà thì chỉ cần đặt thùng hải sản được đóng gói sẵn lên xe máy hay xe ô tô mà bạn dùng để vận chuyển về.

Những lưu ý cần biết khi vận chuyển hải sản

Để hải sản có thể tươi ngon sau quá trình vận chuyển, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

- Tính toán cố gắng rút ngắn quãng đường di chuyển để hải sản có thể được đến nơi được nhanh nhất.

- Chuẩn bị những thiết bị cung cấp oxy cho suốt quá trình di chuyển.

- Thùng xốp, khay nhựa dùng để đựng hải sản cần phải phù hợp với loại hải sản đó.

- Lựa chọn mua hải sản tại những địa điểm uy tín, chất lượng.

- Chọn các hải sản còn tươi khỏe để vận chuyển đi cho lâu hỏng.

- Mỗi loại hải sản có một môi trường khí và nhiệt độ khác nhau và bạn cần bảo quản chúng đúng với 2 tiêu chí đó. 

- Luôn đảm bảo không khí lưu thông tốt nhất trong thùng khi vận chuyển.

- Hạn chế tối đa về việc di chuyển các thùng đựng trong quá trình vận chuyển hải sản.

Xem thêm: 2 Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa của các vựa lớn ra sao ?

Những lưu ý cần biết khi vận chuyển hải sản

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn về cách vận chuyển hải sản tươi sống, nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan hãy liên hệ ngay với Hải Sản Giang Ghẹ để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

 

 

Bài viết liên quan