Những điều cần biết về kinh doanh hải sản tươi sống

21/09/2022

Ngày nay, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm hải sản ngày càng tăng cao kéo theo đó là sự phát triển của lĩnh vực kinh doanh hải sản nhằm đáp ứng cho những nhu cầu đó. Nếu bạn đang muốn kinh doanh khởi nghiệp thì hải sản là một lựa chọn không tồi. Để biết rõ hơn về việc kinh doanh hải sản tươi sống hãy cùng với Hải Sản Giang Ghẹ chúng tôi đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Những mặt hàng nào có trong kinh doanh hải sản

Những mặt hàng nào có trong kinh doanh hải sản

Hải sản vốn rất phong phú và đa dạng, nó bao gồm các loài vật như cua, ngao, tôm, hàu, mực, ghẹ, sò, ốc, cá biển, bạch tuộc,… Đây là những loại thực phẩm mang đến một lượng lớn axit béo, protein, sắt và omega-3. 

Thêm nữa, hải sản cũng có rất nhiều những dưỡng chất mang lại lợi ích cho sức khỏe của con người. Việc dùng hải sản thường xuyên sẽ giúp cải thiện về thị giác, làn da, ngăn ngừa những bệnh tim mạch, tốt cho xương, giảm stress… Các loại hải sản thường được khách hàng ưa thích là cua, ghẹ, ốc, các loại cá, bạch tuộc, mực,…

Xem thêm: HẢI SẢN SỐNG CÁC LOẠI

Các loại phí phải chi trả khi kinh doanh hải sản tươi sống

Phí vận chuyển hải sản tươi sống từ biển về

Những vùng biển lớn tập trung nhiều loài hải sản tươi sống cung cấp đến cho TP. HCM có thể nói đến như: Phan Thiết, Nha Trang, Vũng Tàu, Quy Nhơn, Hà Tiên… 

Nhu cầu nhập và bán hàng tại những vùng biển này vô cùng nhộn nhịp với hàng mới được nhập mỗi ngày.

Tùy thuộc vào địa điểm cung cấp cách TP. HCM bao xa mà mức giá vận chuyển sẽ khác nhau. Gần với TP. HCM nhất là biển Vũng Tàu và bạn có thể thuê xe tải 1 tấn để vận chuyển nhập hàng về bán. Giá thành của mỗi chuyến giao sẽ vào khoảng từ 3,500,000 – 4,000,000 VNĐ/chuyến.

Phí bảo quản hải sản tươi sống

Phí bảo quản hải sản tươi sống

Ngoài các hệ thống bể nuôi cung cấp oxy cho hải sản sống, bạn cần đầu tư thêm những thiết bị bảo quản như: máy sục khí, bình oxy, tủ lạnh, tủ đông,… Tổng giá của các thiết bị đó sẽ rơi vào khoảng từ 70 – 100 triệu. 

Những hệ thống này giúp người kinh doanh hải sản dự trữ, bảo quản nguồn hải sản luôn được tươi sống, bảo đảm chất lượng được tốt nhất khi mang đến tay khách hàng, quán ăn, nhà hàng.

Phí mặt bằng làm quán 

Do là vựa hải sản nên bạn chỉ cần một mặt bằng trống và trang trí thêm một số dụng cụ dùng để đựng hải sản như chậu, thau, xô là được, không cần quá chú trọng về mặt hình thức vì đây vốn là đặc thù của ngành này. Nếu bạn thích sự cầu kỳ và muốn đầu tư bài bản thì có thể thiết kế thêm những bể, hồ nuôi hải sản hay hệ thống sục khí oxy.

Cách làm này giúp cho hải sản luôn giữ được độ tươi ngon, chất lượng cùng với đó là hình thức bắt mắt, sạch sẽ. Nếu được bạn hãy phân chia rõ những loại hải sản cũng như ghi rõ giá cả để khách hàng có thể lựa chọn.

Mặt bằng kinh doanh nên ở những khu vực gần chợ, khu đông dân cư hay những khu văn phòng, nhà hàng, cao ốc, quán ăn… Giá mặt bằng sẽ vào khoảng từ 10,000,000 – 30,000,000 VNĐ tùy thuộc vào vị trí của cửa hàng.

Các khoản phí khác

Các chi phí được nêu ra trong mục này sẽ không tốn quá nhiều vốn duy trì của cửa hàng kinh doanh hải sản. Gồm những chi phí như nhân công, điện nước,… Các khoản phí này sẽ được duy trì hàng tháng từ 25,000,000 – 30,000,000 VNĐ.

Một số lưu ý khi kinh doanh mặt hàng hải sản

Thiết lập hệ thống giữ độ tươi sống cho hải sản

Thiết lập hệ thống giữ độ tươi sống cho hải sản

Dù có kinh doanh mặt hàng thực phẩm nào đi chăng nữa, thì việc bảo đảm cho những loại thực phẩm luôn được tươi sống là điều hết sức cần thiết và phải được chú trọng. Để có thể tạo ra những món ăn ngon nhất, yếu tố tươi sống của hải sản đã quyết định đến 80% chất lượng của bữa ăn rồi. 

Vì thế để thực hiện được điều này, bạn cần có cho mình một hệ thống bể nuôi cùng với hệ thống lọc để bảo đảm chất lượng hải sản khi cung cấp ra cho thị trường. Hệ thống bể nuôi đó sẽ luôn được dùng nước từ biển nhằm duy trì sự sống cho các loại hải sản cho đến khi đến tay những cửa hàng.

Lựa chọn hải sản

Để việc kinh doanh hải sản tươi sạch hoạt động tốt, bạn cũng cần phải có kinh nghiệm để lựa chọn ra được các mặt hàng chất lượng để nhập về buôn bán. Trước khi có thể trở thành một người có nhiều kinh nghiệm thì hãy nhờ các người thân quen biết tư vấn, tránh tình trạng nhập phải các loại hải sản đã bị chết từ trước, nhiễm hóa chất, ướp lạnh quá lâu, có mùi tanh…

Vận chuyển hải sản

Việc mà đơn vị đầu mối chuyển hàng cho bạn bắt buộc phải tuân thủ đó là cung cấp hải sản tươi và bảo đảm cho nó luôn được chứa trong thùng nước biển cũng như cung cấp lượng oxy đầy đủ. Còn đối với loại hàng đông lạnh thì hải sản phải còn tươi và có đá lạnh giữ nhiệt.

Xem thêm: Nên sử dụng hải sản tươi sống hay hải sản đông lạnh?

Vận chuyển hải sản

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn về việc kinh doanh hải sản tươi sống, hy vọng nó đã giúp ích nhiều cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề trên, bạn có thể liên hệ ngay với Hải Sản Giang Ghẹ để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

 


 

Bài viết liên quan